Thông Báo
Giáo Lý
Hội Cao Niên
Legio Mariae
Ơn Thiên Triệu
Ca Đoàn Giới Trẻ
Trường Việt Ngữ
Gia Đình Nazareth
Thừa Tác Viên TT
Đao Binh Hồn Nhỏ
Canh Tân Đặc Sủng
Phong Trào Cursillo
Thiếu Nhi Thánh Thể
Liên Minh Thánh Tâm
Các Bà Mẹ Công Giáo
Ca Đoàn St. Nicholas
Thăng Tiến Hôn Nhân GĐ
Nối Kết Website


  Vài Hàng Về Liên Nhóm Saddleback

Sau khóa Cursillo Việt Nam đầu tiên được tổ chức tại Orange năm 1982 và mấy năm tiếp theo, tại vùng Saddleback đã hình thành được 2 nhóm Cursillo là Nhóm Giuse và Nhóm Phanxicô Xaviê. Hai nhóm này sinh hoạt đều đặn hàng tuần và cũng có thể nói 2 nhóm này là hạt nhân trong việc hình thành Cộng Đoàn Công Giáo Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp (ĐMHCG) sau này với những khó khăn lúc ban đầu.

Dần dà số anh chị em tham gia Phong trào ngày thêm đông đảo, số nhóm tăng thêm và đến khoảng năm 1985 thì hình thành Liên Nhóm Saddleback, có lẽ cùng thời gian với các liên nhóm khác trong Phong Trào Giáo phận.

Những anh chị đã đảm trách Liên Nhóm trưởng, theo thứ tự thời gian là: Trần Văn Pháp, Trần Gia Phong, Nguyễn Thanh Tùng, Hoàng Liên, Trần Văn Tưởng, Phan Công Toàn, Nguyễn Văn Mỹ, Bùi Quang Anh, Võ Dũng, Mai Tuyết Vân, Vũ Mộng Mơ, Phan Công Toàn và hiện nay là Võ Phi Xứng

Liên Nhóm sinh hoạt đều đặn mỗi tháng một kỳ, lúc đầu có thay đổi ngày giờ, nhưng sau này đều diễn ra đều đặn vào mỗi sáng Thứ Bảy tuần lễ thứ hai trong tháng, từ 7 giờ 30 đến 9 giờ 30. Điều hành sinh hoạt Ultreya Liên Nhóm được phân chia cho mỗi nhóm đảm trách một kỳ. Đặc điểm của sinh hoạt Liên nhóm Saddleback là phần chia sẻ nhóm và chia sẻ chung, ở đó mọi người chân thành trình bầy những ưu tư, cảm nghĩ, những thành công và thất bại trong cuộc sống ngày thứ tư, đặc biệt là khía cạnh gia đình. Những lời chia sẻ nhiều khi gây phấn khởi cho mọi người nhưng cũng nhiều khi tạo xúc động chân tình, thể hiện qua dòng nước mắt. Có những chứng nhân đã thể hiện việc Phúc Âm hóa môi trường trong sở làm, trong khi công tác với anh chị em không công giáo người Mỹ hay các sắc dân khác. Tác dụng của những lời chia sẻ hàng tháng đã gây một ảnh hưởng rất tốt đẹp cho người nghe, đến nỗi nhiều người hăng say tham dự Ultreya Liên Nhóm để được nghe chia sẻ.

Hiện nay Liên Nhóm Saddleback có khoảng 170 cursillistas, trong số đó, có 40 anh chị trong nhiều năm đã vắng bóng hoàn toàn, không sinh hoạt nhóm hay Liên Nhóm. Vì không liên lạc được nên không biết rõ các anh chị đó như thế nào. Số anh chị em tham gia Ultreya Liên Nhóm hàng tháng, từ 40 người đến 70 người, nếu tính trên tổng số 130 người còn sinh hoạt là từ 31% đến 62%. Sinh hoạt của Liên Nhóm Saddleback tương đối khả quan. Có tới 70% giới trẻ tham gia và Ban Điều Hành cũng do giới trẻ đảm nhiệm. Những anh chị em lớn tuổi hơn hết mình hỗ trợ giới trẻ bằng việc điện thoại nhắc nhở buổi họp, tích cực tham gia Ultreya Liên Nhóm và sẵn sàng tiếp tay khi Liên Nhóm cần tới.

Số cursillista còn hoạt động được qui tụ trong 13 nhóm: Anrê Thành, Don Bosco, Giuse, Lửa Hồng, Matinô Thọ, Matthêu Gẫm, Phaolô I, Phaolô II, Phaolô Bột, Ra Khơi, Tôma, Têrêxa Hài Đồng Giêsu, Thánh Tâm. Sinh hoạt nhóm thường không đồng đều, có nhóm sinh hoạt mỗi tháng 2 ky, có nhóm mỗi tháng một kỳ, có nhóm đều đặn, có nhóm "on-off", và cũng có nhóm bỏ sinh hoạt trong nhiều tháng.

Điển son của Liên Nhóm Saddleback là sự đóng góp nhân sự cho Phong Trào Giáo Phận, Cộng Đoàn, Cộng Đồng, và nhiều môi trường. Tại Phong trào Giáo phận, từ trước tới nay đã có 10 thành viên thuộc Liên Nhóm, chưa kể tới những cursillistas chủ chốt, đi trợ tá các Khóa Cursillo ở nhiều nơi khác như Âu Châu, Úc Châu và Canada.

Tại Cộng Đồng Miền và Giáo Phận đã có những thành viên Liên Nhóm. Cốt cán của Phong Trào Thăng Tiến Hôn Nhân và Gia Đình, Hồn Nhỏ, Thánh Linh và Liên Minh Thánh Tâm cũng như Hội Bảo Trợ Ơn Thiên Triệu, đều là thành viên Liên Nhóm. Chương trình chuẩn bị 3 năm Đón Mừng Năm Thánh 2000 có thể nói được là phát xuất từ Saddleback.

Nhiều thành viên Liên Nhóm đã tham gia vào công tác Phúc Âm hóa môi trường. Trên lãnh vực xã hội, tỉ dụ có các cursillistas trong Liên Nhóm là thành viên chủ lực, cùng với các thiện nguyện viên khác, tham gia Hội Hy Vọng Phục Vụ Cộng Đồng với Chương Trình Phục Vụ Cao Niên tại Trung Tâm Công Giáo. Tính từ tháng 1 năm 1996 cho đến nay, Chương trình đã thâu đạt được một số thành quả: có khoảng 4,000 người ghi tên tham dự trên 80 lớp Anh Văn ESL, 100 lớp luyện thi Quốc tịch, 30 khóa Khí công và Gậy dưỡng sinh, 30 khóa Tài Chi, 15 khóa Bấm huyệt trị đau nhức, 50 khóa Hội thảo về các vấn đề y tế xã hội, pháp lý, luật lệ hưu dưỡng, 10 lần hội chợ Y Tế xã hội. Một số thành viên khác thuộc Liên Nhóm đã thành lập tổ chức "Hope Today" với 4 chương trình nhằm giúp đỡ trẻ em, thanh thiếu niên, người già cả, và những trợ giúp khẩn cấp khác ở những vùng hẻo lánh tại Việt Nam. Số ngân khoản trợ giúp tới nay trên 15,000 đôla. Chương trình nuôi ăn cho  người homeless cũng được một số cursillista hưởng ứng.

Về mặt chính trị, có những cursillistas đã tham gia tổ chức cử tri công giáo để cổ võ việc chọn lựa và bầu cử ứng cử viên chấp nhận giáo huấn của Giáo hội. Nhiều cursillistas khác tham gia tổ chức chống phá thai của giáo xứ và đã thâu đạt được một số thành quả trong việc thuyết phục một số phụ nữ chấp thuận bảo vệ thai nhi. Về giáo dục, đa số thành viên Liên Nhóm đã đảm trách Trường Việt Ngữ của Cộng đoàn trong nhiều năm qua.

Trên lãnh vực truyền thông, điển hình là Nguyệt San Diễn Đàn Giáo Dân, nhiều nhân sự cũng thuộc Liên Nhóm. Người ta cũng lưu tâm đến một số cursillista Liên Nhóm đang dấn thân vào việc phục vụ giới trẻ trên nhiều lãnh vực, điển hình là một huynh trưởng trong Phong Trào Hướng Đạo đã hướng dẫn nhiều thanh thiếu niên sinh hoạt tập thể và phụng sự xã hội liên tiếp trong nhiều năm. Để góp phần vào việc phong phú hóa tài liệu cùng những suy tư của Phong Trào, có thành viên đã ấn hành sách và tài liệu tặng nhiều Giáo phận. Việc Phúc Âm hóa gia đình, nhiều thành viên Liên Nhóm đã có những nỗ lực không những trong Cộng đồng Giáo phận mà còn trải rộng tới khắp nơi.

Liên nhóm không quên nhắc tới những "anh chị trọng tuổi", đã hy sinh thì giờ đến thăm viếng, an ủi những người đau yếu, bệnh tật và nhất là những gia đình gặp cảnh khó khăn về vật chất cũng như tinh thần, đặc biệt là những người ngoài công giáo. Có những "anh chị" gần như suốt ngày ngồi trên xe bus  đi khắp đó đây, mang niềm vui đến cho mọi người.

Nhân dịp kỷ niệm 20 năm Phong Trào Giáo Phận Orange, xin cầu nguyện và tưởng nhớ đến chị Maria Trần Diệu Thu, các anh Giuse Lê Duy Thuấn, Anphongsô Trịnh Nhân Kính, Giuse Đinh Thế Hiển, Giuse Nguyễn Dzỹ, và Giuse Bùi Vương Minh thuộc Liên Nhóm đã ra đi.

Nhìn lại, qua sự dấn thân và sáng kiến của các cursillistas Liên Nhóm Saddleback trong 20 năm qua, công tác Phúc Âm hóa môi trường và phục vụ Phong Trào trên nhiều lãnh vực đã thâu đạt được một số thành quả, không những tại Cộng đoàn, Cộng đồng mà nhiều khi còn vươn tới nhiều quốc gia trên thế giới. Kiểm điểm lại một số thành quả không phải để tự mãn hay khoe khoang. Chúng ta hãy tạ ơn Chúa về những cố gắng của các cursillistas trong Liên Nhóm và xin Ngài dìu dắt cho bước đường tương lai để ngọn lửa hồng luôn cháy mãi trong lòng mỗi người đã một lần tuyên hứa:" Và con trông cậy vào Ơn Thánh Chúa".

Trong tương lai, Liên Nhóm sẽ cố gắng thăng tiến việc họp nhóm và Ultreya Liên Nhóm đồng thời khuyến khích các nhóm thực hiện một số công tác Phúc Âm hóa môi trường ngoài xã hội cần yếu hơn.

De Colores!

Cursillista  Nguyễn Đức Tuyên

Liên Nhóm Họp Mừng Xuân Quý Giáp Thìn 2024 - Click Here!
Liên Nhóm Họp Mừng Xuân Quý Mão 2023 - Click Here!
Đặc San Kỷ Niệm 40 Năm Thành Lập PT Cursilo Ngành VN, GP Orange - Click Here!
Hình Ảnh Kỷ Niệm 40 Năm Thành Lập PT Cursilo Ngành VN, GP Orange - Click Here!
Những Bài Viết của Liên Nhóm
 
  • Vài Hàng Về Liên Nhóm - Liên Nhóm Cursilo
  • Hành Trình Về Nguồn - Phaolô Trịnh GIa Vỹ
  • Ngọn Lửa Soi Đường - Elaine Đoàn Thoa
June 11, 2022: Xem Hình Ảnh Chào mừng chị Maria Trịnh Vivian, tân cursillista - Click Here!
July 09, 2022: Xem Hình Ảnh Ultreya Liên nhóm tháng Bảy 2022 - Click Here!

.