Thông Báo
Giáo Lý 
Hội Cao Niên
Legio Mariae
Ơn Thiên Triệu
Ca Đoàn Giới Trẻ
Trường Việt Ngữ
Gia Đình Nazareth
Thừa Tác Viên TT
Đao Binh Hồn Nhỏ
Canh Tân Đặc Sủng
Phong Trào Cursillo
Thiếu Nhi Thánh Thể
Liên Minh Thánh Tâm
Các Bà Mẹ Công Giáo
Ca Đoàn St. Nicholas
Thăng Tiến Hôn Nhân GĐ
Nối Kết Website

Thừa Tác Viên Thánh Thể

Ngưi Là Ai?

Những bước tiến mới mẻ trong việc canh tân Phụng Vụ kể từ sau Công Đồng Vaticanô II đã đem lại những thay đổi sâu xa trong đời sống Giáo Hội Công Giáo. Sự thay đổi này nhằm đáp ứng những nhu cầu cấp thiết trước những chuyển biến nhanh chóng và lớn lao giữa lòng xã hội cũng như Giáo Hội trong thời điểm hậu Công Đồng. Đây cũng là tiếng đáp trả cho những vấn nạn nảy sinh trước những bước tiến vượt bực trong lãnh vực khoa học kỹ thuật cũng như những dị biệt sâu  xa về ngôn ngữ, văn hóa kể cả ý niệm về tôn giáo giữa các dân tộc trên địa cầu, nói riêng các dân tộc Châu Á.

Trên một phương tiện khác, cốt lõi của chủ trương canh tân Phụng Vụ của Công Đồng Vatacanô II còn nhắm vào những mục tiêu sâu xa, cao cả và ý nghĩa hơn nhiều. Một trong những mục tiêu đó là khuyến khích và tạo phương tiện cho mọi thành phần tín hữu trong Giáo Hội tham gia tích cực vào việc cử hành các nghi thức trong Phụng Vụ, cách riêng trong Thánh Lễ.

Thật ra, không phải chờ tới Công Đồng Vaticanô II, quan niệm mới mẻ này về phương diện Phụng Vụ mới được triển khai.TráI lại, nó đã manh nha trong  lòng Giáo Hội ngay từ cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20.Trong lời giới thiệu Hiến Chế Về Phụng Vụ Thánh, do Đức Thánh Cha Phaolô VI ký và ban hành ngày 4-12-1963, Thánh Công Đồng Chung Vatacanô II ghi nhận rằng: “Người tiên phong trong phong trào cải tiến Phụng Vụ chính là Thánh Giáo Hoàng Piô X từng được mệnh danh là vị Giáo Hoàng của Bí Tích Thánh Thể. Trong Tự Sắc ‘Tra le sollicitudini’ ban bố ngày 22-11-1903, Ngài mong muốn giáo hữu tham gia tích cực vào các nghi lễ Phụng Vụ, là nguồn mạch thứ nhất và cần thiết để nuôi dưỡng tinh thần Kitô hữu
Từ sự kiện cho phép và khuyến khích việc dùng ngôn ngữ bản xứ trong khi cử hành Phụng Vụ tới sáng kiến mời gọi các tầng lớp giáo dân góp phần một cách tích cực, linh động và trực tiếp trong Thánh Lễ (như cùng cầu nguyện chung với những lời đối ngoại giữa Linh Mục là những Thừa Tác Viên Chức Thánh và cộng đoàn tín hữu, kèm theo những cải tiến về phương diện Thánh Ca mà giáo dân sắm vai trò chủ động), chúng ta nhận thấy Giáo Hội càng ngày càng chú tâm tới vị thế quan yếu sâu xa và mật
thiết giữa họ và Linh Mục Chủ Tế trong việc tái diễn cuộc Hy Tế không đổ máu của Chúa Giêsu trên Bàn Thờ.

Tất cả những đổi thay trên đây đã bao trùm lên Thánh Lễ một nội dung mới và một tinh thần mới. Khi ấy, Cộng Đoàn Dân Chúa, từ Linh Mục, người giúp lễ, tới mọi thành phần giáo dân hiện diện không còn là những ốc đảo, những cá thể rời rạc. Những hình ảnh, màu sắc gây ấn tượng bên ngoài cùng với những cảm nhận sâu xa nơi nội tâm về mặt siêu nhiên đã liên kết mọi người thành một khối duy nhất. Toàn thể cộng đoàn cùng hòa hợp mật thiết với nhau trong nghi thức tưởng niệm cuộc vượt qua của Chúa Giêsu trên Bàn Thờ Thập Giá. Và như thế, với phương vị đồng quy từ lối kiến trúc, sắp xếp, khiến mọi người, mọi vật đều quy kết về một hướng, Bàn Thờ đã trở thành trung tâm điểm và là nguồn mạch để mọi người múc lấy ơn sủng và sức mạnh thiêng liêng.

Chính từ đấy, khi bước vào cao điểm của Thánh Lễ Tạ Ơn, mọi người cùng hân hoan tiến lên chia nhau đón nhận Mình và Máu châu báu Chúa Giêsu để phối kết trong Người và trở nên Một với Người.

Vic Thiết Lp Vai Trò Tha Tác Viên Mình-Máu Chúa.
Trước hết, việc thiết lập vai trò Thừa Tác Viên Thánh Thể là một đáp ứng cụ thể, không thể thiếu cho những nhu cầu trước mắt cũng như lâu dài của Giáo Hội trong thời hậu Công đồng. Một cách nào đó, nó còn được coi là sự phục hồi những truyền thống đã có sẵn trong Giáo Hội buổi sơ khai.

Trong thời khoảng cuối thập niên 60 đầu thập niên 70, sau khi cánh cửa Công Đồng Vaticanô II rộng mở, phong trào truyền giáo được đẩy mạnh trên khắp các lục địa. Nhờ đó số tín hữu ngày một gia tăng, nhất là ở các thế giới đệ tam. Cùng lúc trình độ giáo dân cũng được nâng cao. Một phong trào suy cứu và chia sẻ cảm nghiệm qua Phúc Âm tưng bừng nở rộ khắp nơi. Qua những tài liệu mới của Công Đồng cũng như nhờ am hiểu tường tận về giáo lý và những cơ hội được học hỏi sâu rộng về Kinh Thánh, người tín hữu càng ngày càng nhận thức và thâm cảm được giá trị vô giá của Thánh Lễ Tạ Ơn, cách riêng, của Bí Tích Thánh Thể. Cũng vì thế, tại khắp các giáo phận trên hoàn vũ, con số giáo dân tham dự Thánh Lễ và đón nhận Mình-Máu Chúa Giêsu đã tăng lên gấp bội trong các Thánh Lễ Chúa Nhật, nhất là trong các ngày lễ trọng, như trong Mùa Vọng, Mùa Phục Sinh.

Sự kiện đáng mừng trên đây đã đặt ra cho Giáo Hội một nhu cầu mới cần phải cấp thời giải quyết. Đó là làm sao có đủ nhân sự để giúp các Linh Mục Chủ Tế Thánh Lễ trong việc trao ban Mình-Máu Thánh Chúa cho giáo dân? Để đáp ứng tình trạng trên đây, tùy theo nhu cầu của từng Giáo Xứ, Cộng Đoàn, qua Linh Mục bản quyền, một số giáo dân tuyển chọn đã được Đức Giám Mục mời gọi để sung vào hàng ngũ các Thừa Tác Viên Thánh Thể.                
                                
Tiêu Chun Tuyn Chn Tha Tác Viên Thánh Th.
Cần nói ngay một điều hầu tránh những ngộ nhận tai hại. Đối với đại đa số trong cộng đồng tín hữu, những giáo dân nam cũng như nữ được tuyển chọn và chỉ định làm Thừa Tác Viên Thánh Thể trong Giáo Xứ địa phương cũng như trong các Cộng đồng, Cộng đoàn Công Giáo Việt Nam không hề mang ý nghĩa là tư cách, khả năng hay lòng đạo đức của các đương sự vượt trội hơn những giáo dân khác. Nói cách khác, dù được trao một sứ vụ coi là quan trọng, những anh chị em này vẫn chỉ là những giáo dân thường như mọi người. Nếu có sự khác biệt nào để có thể nhận diện thì chính là tinh thần và thái độ tôn kính, gắn bó đặc biệt với Bí Tích Thánh Thể nơi những thành phần được tuyển chọn.

Thật vậy, nếu chỉ xét riêng về các phương diện tư cách, khả năng và lòng đạo đức thì có thể nói chắc mà không sợ sai lầm rằng đại đa số tín hữu siêng năng tham dự Thánh Lễ và Rước Lễ trong các ngày Chúa Nhật đều hội đủ điều kiện để được mời gọi. Chỉ có vấn đề là tùy nhu cầu, thời gian được mời gọi trước hay sau, sớm hay muộn và nhất là sự thành tâm và thái độ sẵn sằng hay không của đương sự mà thôi.

Tuy nhiên, nếu cần đưa ra một tiêu chuẩn cho việc tuyển chọn, chúng ta có thể đọc lại những hướng dẩn của Linh Mục Joseph M. Champlin được trích thuật kèm theo những khuyến cáo sau đây của Đức Thánh Cha Phaolô VI: “Ứng viên nam n được chỉ định phải là nhng ngưi đưc hướng dẫn đầy đủ về mặt giáo lý, chu toàn mọi bổn phận trong đời sống ca người Kitô hữu v phương diện luân lý cũng như đc tin. Đương sự còn phải tỏ ra xứng đáng với sứ vụ trọng đại này, luôn học hi, đào sâu về Bí Tích Thánh Thể, làm gương sáng cho mọi tín hữu qua lối sống thánh thiện và lòng tôn kính Bí Tích cao trọng này. Tuyệt đối không chỉ định những thành phần có th là căn cớ gây tiếng xấu trong Cng Đoàn Dân Chúa”.

Trích dn trong sách Ch Nam Tha Tác V Mình & Máu Chúa Do Hi TTV/TT Cng Đng CGVN Giáo phn Orange n hành.    

Nếu quý vị giáo dân muốn biết thêm chi tiết hay tìm hiểu thêm về Thừa Tác Viên Thánh Thể của Cộng Đoàn, xin liên lạc với Trưởng Ban TTV/TT: 
Anh Phan H
ữu Phùng  E-mail: ppnv1@yahoo.com.