Thông Báo
Giáo Lý
Hội Cao Niên
Legio Mariae
Ơn Thiên Triệu
Ca Đoàn Giới Trẻ
Trường Việt Ngữ
Gia Đình Nazareth
Thừa Tác Viên TT
Đao Binh Hồn Nhỏ
Canh Tân Đặc Sủng
Phong Trào Cursillo
Thiếu Nhi Thánh Thể
Liên Minh Thánh Tâm
Các Bà Mẹ Công Giáo
Ca Đoàn St. Nicholas
Thăng Tiến Hôn Nhân GĐ
Nối Kết Website
Diễn Tiến Thành Lập Cộng Đoàn
Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp
Giáo Xứ Saint Nicholas

Ví như sau này Thánh Lễ nào cũng đông đúc bà con như Thánh Lễ đầu tiên, chắc sẽ rất ít chuyện để nói. Đàng này CD Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp quá nhỏ nhoi, đi lần từng bước từ một nhóm người đến một Họ đạo rồi mới tiến lên thành một Cộng Đoàn như ngày nay. Vì vậy để giúp quý vị hiểu rõ hơn và thương mến Cộng Đoàn này hơn, chúng tôi xin ghi lại đây một cách sơ lược diễn tiến việc thành lập Cộng Đoàn.

I-Thời kỳ trước khi thành lập Cộng Đoàn:

Tháng Năm 1975 khi làn sóng người Việt Nam tỵ nạn từ Camp Pendleton đổ xô đi định cư ở các nơi thì miền cực Nam của Orange cũng hân hạnh đón nhận một số gia đình đến định cư rải rác ở các nơi như Dana Point, San Clemente, Mission Viejo, El Toro, Laguna Hills, v.v... Trong đó có Cha Già Trần Đức Tiến (nay đã qua đời) được Giáo Xứ Mỹ ở Dana Point bảo trợ. Sau ít tuần ở trong nhà xứ Mỹ, không chịu nổi vì ngôn ngữ bất đồng, tuổi già sức yếu, nhất là đồ ăn Mỹ không hợp nên Cha được phép ra ở nhà Ông Bà Nguyễn Văn Nhuệ trên hai năm trời cho đến khi có Trung Tâm Mục Vụ Việt Nam ở Garden Grove, Ngài mới di chuyển về ở cùng các Cha khác.

Linh mục ở đâu thì ở đó có Thánh Lễ. Dana Point được vinh dự đón tiếp đồng bào tỵ nạn đến dâng Thánh Lễ Việt Nam trong những ngày đầu của cuộc tỵ nạn. Ngôi thánh đường nhỏ chứa được chừng 200 người, rất cổ kính, mỗi buổi sáng Chúa Nhật đều có Thành Lễ Việt Nam; thời gian đầu do Cha Già Tiến cử hành, sau này do các Cha luân phiên nhau.

Cùng một lúc tại nhà thờ đồi tức St. Killian Church ở Mission Viejo được các Cha Dòng Chúa Cứu Thế thay phiên nhau đến dâng Lễ các ngày Thứ Sáu Đầu Tháng, đồng thời các Cha này cũng còn đến các tư gia trong vùng Mission Viejo, El Toro, Laguna Hills dâng Lễ các ngày 13 mỗi tháng để hướng về Mẹ Fatima. Bầu khí đạo đức của giáo dân Việt Nam ở vùng này rất phấn khởi, và cứ tiếp diễn như vậy trong nhiều năm.

Nhưng rồi tình thế mỗi ngày mỗi khác và lòng người cũng thay đổi theo. Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam taiï Giáo Phận Orange được thành lập và mỗi ngày mỗi lớn mạnh, từ một cộng đoàn tiên khởi Anaheim mà Thánh Lễ cử hành ở hội trường, đến Cộng Đoàn Costa Mesa, Tam Biên, nối đuôi nhau thành lập. Trung Tâm Mục Vụ Việt Nam được Đức Giám Mục William Johnson cho phép hoạt động. Các đoàn thể Công Giáo Tiến Hành ra đời như Legio Mariae, các Bà Mẹ Công Giáo, Liên Minh Thánh Tâm, Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể, Linh Thao, v.v...

Bầu khí sinh hoat thật là khởi sắc, tinh thần sống đạo của giáo dân lên rất cao. Sự kiện này thôi thúc một số anh chị em ở vùng này về ý hướng làm thế nào để có một Cộng Đoàn cho giáo dân ở vùng cực Nam Orange County này! Biến Dana Point thành một cộng đoàn chính thức ư? Địa thế không thuận tiện, rất khó khăn để tập trung giáo dân, hơn nữa chính nhà nguyện cũng không đủ khả năng chứa nếu giáo dân gia tăng. Trong thực tế mấy năm sau nầy số giáo dân di cư dự Lễ ở nhà thờ Dana Point mỗi ngày có phần giảm sút, nhiều người đi Lễ ở các nơi khác như Costa Mesa, Anaheim vừa thuận tiện vừa sầm uất. Trung Tâm Mục Vụ nhiều lúc cũng tỏ ra mệt mỏi vì phải di chuyển quá xa để dâng Thánh Lễ vào buổi sáng sớm Chúa Nhật cho một số giáo dân, có khi chỉ độ 3 đến 5 chục người. Giải pháp khác là cử hành Thánh Lễ Chúa Nhật ở nhà thờ Đồi. Giải pháp này cũng không ổn, vì các Cha Dòng Chúa Cứu Thế không thể đảm nhận được, lại nữa nhà thờ cũng không có giờ trống dành cho việc cử hành Thánh Lễ như vậy. Tình thế cứ kéo dài cho đến cuối năm 1982, khi giáo dân ở vùng này đều tỏ bày ý kiến muốn có Thánh Lễ Việt Nam ở ngay vùng này. Thêm vào đó, một số anh em với lòng nhiệt thành hoạt động tông đồ, vì họ vừa tham dự các khóa tĩnh huấn Cursillo về, đều hội họp muốn làm một cái gì hữu ích cụ thể cho giáo dân. Một ủy ban vận động thành lập Cộng Đoàn dần dần thành hình, trong đó phải kể đến những vị như quý ông: Trần Văn Pháp, Đỗ Thế Giới, Nguyễn Văn Thế, Trần Duy Bính, Đinh Bắc Tiên, Nguyễn Văn Nhuệ, Trần Văn Tưởng, Lê Duy Thuấn, Nguyễn Năng Sỹ, v.v... Ủy Ban cùng một lúc tiếp xúc với Đức Ông Sporrer, chánh xứ St. Nicholas để xin Ngài chấp thuận cho cử hành Thánh Lễ Việt Nam tại nhà thờ của Ngài khi có lệnh của Đức Giám Mục. Đồng thời ủy ban ráo riết xin Cha Đỗ Thanh Hà, là Giám Đốc Trung Tâm Mục Vụ để Ngài chấp thuận, và xin trình bày với Đức Giám Mục xin Ngài cho phép.

Công cuộc vận động không có gì khó khăn lắm, vì Cha sở Sporrer vốn quý mến và muốn nâng đỡ giáo dân Việt Nam nên Ngài chấp thuận dễ dàng. Trung Tâm Mục Vụ, sau khi cứu xét, cân nhắc sự đề nghị của Ủy Ban Vận Động, cũng hứa sẽ trình Tòa Giám Mục. Đức cố Giám Mục William Johnson, vị chủ chăn khả ái, luôn luôn thương mến những người tín hữu Việt Nam nên đã cho phép. Ơn Chúa đã đến! Ủy Ban Vận Động reo mừng, ca tụng, cảm tạ Thiên Chúa và bắt tay ngay vào việc thành lập Ban Chấp Hành Lâm Thời để lo tổ chức Thánh Lễ đầu tiên như đã nói trên.

II-Thời kỳ phôi thai: 1984-1986

Thánh Lễ đầu tiên với bầu khí tưng bừng nhộn nhịp đã đi vào dĩ vãng, những Thánh Lễ Chúa Nhật tiếp theo rất buồn tẻ, có Thánh Lễ chỉ độ 100 người kể cả Ca Đoàn. Cứ chiều Thứ Bảy là anh em Ban Chấp Hành phải chia nhau ra mà gọi điện thoại nhắc nhở bà con đi dự lễ cho đông. Nhưng những người có trách nhiệm không nản chí, vì bầu khí Thánh Lễ đầu tiên luôn luôn là dấu chỉ cho biết nơi nầy tương lai sẽ đông đúc, trù phú hơn.

Để tìm một hướng đi cho Họ đạo, công việc đầu tiên của Ban Chấp Hành Lâm Thời là tổ chức một cuộc bầu cử để bầu một cơ cấu gọi là Hội Đồng Giáo Hữu, tương tự như Hội Đồng Mục Vụ ngày nay.

Ban Chấp Hành Lâm Thời đã đề ra một phương thức bầu cử rất độc đáo vì nó vừa dân chủ, vừa phổ quát, lại rất tiện lợi. Đó là phương thức bầu cử bằng thư. Một bản danh sách kê khai tên của 51 vị gia trưởng ở trong vùng sắp theo thứ tự mẫu tự tên gọi A, B, C ... được gửi đến 51 gia đình, để mọi người trong gia đình từ 18 tuổi trở lên sẽ bầu lấy 20 vị gia trưởng trong số 51 vị để xung vào Hội Đồng Giáo Hữu. Bầu bằng cách gạch vào ô có tên vị gia trưởng. Cử tri phải điền phía dưới danh sách phiếu bầu tên họ, tuổi, địa chỉ, điện thoại rõ ràng. Cuộc bầu cử được diễn ra vào đầu tháng 9 năm 1984. Ban Chấp Hành Lâm Thời nhận được tất cả là 90 lá phiếu bầu, và đã khui phiếu trước sự chứng kiến của Cha Quản Nhiệm Vũ Tuấn Tú. Kết quả là 20 vị sau đây đã được bầu vào Hội Đồng Giáo Hữu:

Ông Trần Duy Bính Ông Nguyễn Bá Khanh
Ông Đinh Bắc Tiên Ông Hồ Khắc Đàm
Bà Vũ Lộc Ông Nguyễn Văn Tư
Ông Vũ Ngọc Đĩnh Ông Trần Yêm Thông
Ông Trần Văn Tưởng Ông Đỗ Thế Giới
Ông Nguyễn Văn Mỹ Ông Tạ Đình Thạch
Ông Mai Văn Hiếu Ông Trần Văn Pháp
Ông Lê Duy Thuấn Bà Đinh Thị Huê
Ông Đinh Văn Quang Ông Trần Ngọc Vân
Ông Lương Thụ Hòa Ông Nguyễn Năng Sỹ

Ngày 16-09-1984 Hội Đồng Giáo Hữu nhóm phiên họp đầu tiên, dưới sự chứng kiến của Cha Quản Nhhiệm, Hội Đồng bầu ra hai cơ cấu:

Ban Trị Sự Hội Đồng Giáo Hữu gồm có quý ông:

Ô. Trần Văn Pháp, Hội Trưởng
Ô. Đinh Bắc Tiên, Phó Hội Trưởng
Ô. Trần Duy Bính, Tổng Thư Ký

Ban Chấp Hành gồm quý ông:

Ô. Lê Duy Thuấn, Chủ Tịch
Ô. Trần Văn Tưởng, Phó Chủ Tịch
Ô. Nguyễn Năng Sỹ, Thư Ký
Ô. Trần Yêm Thông, Thủ Quỹ

Ban Trị Sự và Tân Ban Chấp Hành đã trình diện giáo dân trong Thánh Lễ Chúa Nhật

Ngoài việc lo cuộc bầu cử, Ban Chấp Hành Lâm Thời cũng cố gắng thực hiện nhiều việc để Họ đạo được tốt đẹp hơn như giữ cho Thánh Lễ thật nghiêm trang, gọn gàng, thảo luận để tổ chức các lớp Việt Ngữ cho trẻ em, tham gia lần đầu tiên hội chợ Giáo Xứ Mỹ, v.v...

Hoạt động của Ban Chấp Hành chính thức:

Với tâm hồn nhiệt thành, đầy lửa mến yêu của anh em có trách nhiệm, không riêng gì Ban Chấp Hành, mọi người hăng hái, yêu thương hiệp nhất cố gắng vun trồng cho Họ đạo thêm tươi tốt . Một loạt các chương trình, kế hoạch được đề ra và thực hiện rất hữu hiệu:

Giờ kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp:

Họ đạo nhận Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp làm Bổn Mạng và hàng năm tổ chức dịp Lễ Bổn Mạng vào cuối Tháng Mười, đồng thời cũng là lễ Kỷ niệm ngày thành lập Cộng Đoàn. Trích Kỷ Yếu Cộng Đoàn Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp do cựu cố Chủ Tịch Lê Duy Thuấn lưu ghi.

===========================

... Thời gian thấm thoát hơn, 30 năm đã trôi qua kể từ khi có Thánh Lễ tiếng Việt Nam đầu tiên tại Nhà Thờ St. Nicholas, Cộng Đoàn trưởng thành trong đôi tay nâng đỡ và sự Đồng Hành của Mẹ Maria mang tước hiệu Mẹ Hằng Cứu Giúp. Quý linh mục Quản nhiệm lần lượt thay nhau chăn dắt, nhiều Ban Chấp Hành Cộng Đoàn cùng với tín hữu sánh vai xây dựng Cộng Đoàn, nuôi dưỡng Đức Tin, làm chứng nhân Tin Mừng trong tinh thần TIN YÊU. Xin liệt kê sau đây các Linh mục Quản Nhiệm của Cộng Đoàn và các Ban Chấp Hành tính đến nay:

Ban Chấp Hành nhiệm kỳ: 2016-2018
Linh Mục Quản Nhiệm: Linh Mục Raphael Xuân Nguyên
Linh Mục Quản Nhiệm: Linh Mục Antôn Trương Quyền
Chủ Tịch: Nguyễn Viết Lân
Phó Nội Vụ: Phạm Lê Tân
Phó Ngoại Vụ: Kiều Võ Kim Ngân
Thủ Quỹ: Quách Bích Vân
Thư Ký: Bùi Thanh Tâm

Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2014-2016
Linh Mục Quản Nhiệm: Linh Mục Micae Mai Khải Hoàn
Chủ Tịch: Vũ Khắc Nghiêm
Phó Nội Vụ: Nguyễn Viết Lân
Phó Ngoại Vụ: Phan Văn Minh
Thủ Quỹ: Quách Bích Vân
Thư Ký: Trần Ngọc Tĩnh


Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2012-2014

Linh Mục Quản Nhiệm: Linh Mục Giuse Trịnh Minh Thái
Chủ Tịch: Kiều Công Thắng
Phó Nội Vụ: Trần Quang Huy
Phó Ngoại Vụ: Phạm Hiền Trang
Thủ Quỹ: Quách Bích Vân
Thư Ký: Trần Ngọc Tỉnh

Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2010-2012
Linh Mục Quản Nhiệm: Linh Mục Giuse Trịnh Minh Thái
Chủ Tịch: Vũ Khắc Nghiêm
Phó Nội Vụ: Ô.Trần Quí Châu
Phó Ngoại Vụ: Bà Hồng Kim Phượng
Thư Ký: Ô. Trịnh Gia Vỹ
Thủ Quỹ: Bà Nguyễn Thị Nhiên

Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2008-2010
Linh Mục Quản Nhiệm: Linh Mục Giuse Trịnh Minh Thái
Chủ Tịch: Vũ Khắc Nghiêm
Phó Nội Vụ: Ô.Trần Quí Châu
Phó Ngoại Vụ: Bà Hồng Kim Phượng
Thư Ký: Ô. Trịnh Gia Vỹ
Thủ Quỹ: Bà Nguyễn Thị Nhiên

Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2006-2008
Linh Mục Quản Nhiệm: Giuse Trịnh Ngọc Danh
Chủ Tịch: Nguyễn Công Trí
Phó Nội Vụ: Ô. Nguyễn Văn Nhuận
Phó Ngoại Vụ: Bà Hồng Kim Phượng
Thư Ký: Ô.Vũ Khắc Nghiêm
Thủ Quỹ: Bà Nguyễn Thị Nhiên

Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2004-2006
Linh Mục Quản Nhiệm: Giuse Trịnh Ngọc Danh
Chủ Tịch: Triệu Ngọc Toàn
Phó Nội Vụ: Bùi Thị Anh Đào
Phó Ngoại Vụ: Nguyễn Công Trí
Thư Ký: Lê Linh
Thủ Quỹ: Trần Ngọc Tĩnh

Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2002-2004
Lm. Quản nhiệm : Cha NGUYỄN TRUNG TUẤN
Chủ tịch: Ông Nguyễn Vỹ Hùng
PCT Nội vụ: Ô. Trần Gia Phong
PCT Ngoại vụ: Ô. Ninh Quang Lợi
Thư ký: Anh. Vũ Ngọc Bảo
Thủ quỹ: Bà Cecile Lê

Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2000-2002
Lm. Quản nhiệm: Cha PHẠM QUỐC TUẤN
Cha NGUYỄN TRUNG TUẤN
Chủ tịch: Ông Nguyễn Vỹ Hùng
PCT Nội vụ: Ô. Nguyễn Văn Tiến PCT
Ngoại vụ: Ô. Ninh Quang Lợi
Thư ký: Bà Vũ Thị Nhung
Thủ Quỹ: Bà Cecile Lê

Ban Chấp hành nhiệm kỳ 1998-2000
Lm. Quản nhiệm: Cha NGUYỄN THANH SƠN
Chủ tịch: Ô. Lê Trọng Đức
PCT Nội vụ: Ô. Lâm Minh Đức
PCT Ngoại vụ: Ô. Nguyễn Văn Mỹ
Thư ký: Ô. Nguyễn Vỹ Hùng
Thủ quỹ: Ô. Thái Trí Minh

Ban Chấp hành nhiệm kỳ 1996-1998
Lm. Quản nhiệm: Cha NGUYỄN THANH SƠN
Chủ tịch: Ô. Lê Trọng Đức
PCT Nội vụ: Ô. Trịnh Minh Chính
PCT Ngoại vụ: Bà Nguyễn Hoa Kim
Thư ký: Ô.Nguyễn Văn Mỹ
Thủ quỹ: Ô. Thái Trí Minh

Ban Chấp hành nhiệm kỳ 1994-1996
Lm. Quản nhiệm: Cha CHU VINH QUANG
Chủ tịch: Ô. Vũ Minh
PCT Nội vụ: Ô. Trần Gia Phong
PCT Ngoại vụ: Bà Đinh Thùy Miên
Thư ký: Ô. Trịnh Minh Chính
Thủ quỹ: Ô. Nguyễn Cần

Ban Chấp hành nhiệm kỳ 1992-1994
Lm. Quản nhiệm: Cha CHU VINH QUANG
Chủ tịch: Ô. Vũ Minh
PCT Nội vụ: Ô. Trần Gia Phong
PCT Ngoại vụ: Ô. Lê Duy Huân
Thư ký: Bà Đinh Thùy Miên
Thủ quỹ: Ô. Nguyễn Ngọc San

Ban Chấp hành nhiệm kỳ 1991-1992
Lm. Quản nhiệm: Cha CHU VINH QUANG
Chủ tịch: Ô. Đỗ Thế Giới
PCT Nội vụ: Ô. Vũ Minh
PCT Ngoại vụ: Ô. Phan Công Toàn
Thư ký: Ô. Trần Gia Phong
Thủ quỹ: Bà. Đinh Thùy Miên

Ban Chấp hành nhiệm kỳ 1988-1990
Lm. Quản nhiệm: Cha TRẦN PHÚC LONG
Chủ tịch: Ông Nguyễn Xuân Hân
PCT Nội vụ: Ô. Mai Viết Hiếu
PCT Ngoại vụ: Ô. Trần Văn Tưởng
Thư ký: Ô. Phan Công Toàn
Thủ quỹ: Ô. Trần Thanh Tùng

Ban Chấp hành nhiệm kỳ 1986-1988
Lm. Quản nhiệm: Cha ĐỖ THANH HÀ
Chủ tịch: Ông Lê Duy Thuấn
PCT Nội vụ: Ô. Mai Viết Hiếu
PCT Ngoại vụ: Ô. Vũ Th. Phúc
Thư ký: Ô. Trần Văn Tưởng
Thủ quỹ: Ô. Trần Yêm Thông

Ban Chấp hành nhiệm kỳ 1984-1986
Lm. Quản nhiệm: Cha VŨ TUẤN TÚ
Chủ tịch: Ông Lê Duy Thuấn
Phó CT: Ô. Trần Văn Tưởng
Thư ký: Ô. Nguyễn Năng Sĩ
Thủ quỹ: Ô. Trần Yêm Thông

Ban Chấp hành Lâm thời 1983-1984
Lm. Quản nhiệm: Cha VŨ TUẤN TÚ
Chủ tịch: Ô. Trần Duy Bính
Phó CT : Ô. Trần Văn Pháp
Thư ký: Ô. Lê Duy Thuấn
Thủ quỹ: Ô. Đỗ Thế Giới

Xin Chúa chúc lành trên Cộng Đoàn Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp nhỏ bé này. Xin Mẹ Hằng Cứu Giúp đồng hành với chúng con, bảo bọc chúng trong vòng tay trìu mến của Mẹ và dạy cho chúng con luôn luôn sống trong tinh thần TIN YÊU và HIỆP NHẤT.

BCH/CĐ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

• Một số bài viết của các cựu chủ tịch và chủ tich của cộng đoàn

+ Bầu da mới,  rượu cũ – Cựu Chủ Tịch Đỗ Thế Giới

+ Cộng đoàn 1992 - 1996 - Cựu Chủ Tịch Vũ Minh

+ Tản Mạng Với Ngân Khánh Kỷ Yếu - NVH

+ Nhiệm Kỳ 2006 - 2008 - Cựu Chủ Tịch Nguyễn Công Trí