Thông Báo
Giáo Lý
Hội Cao Niên
Legio Mariae
Ơn Thiên Triệu
Ca Đoàn Giới Trẻ
Trường Việt Ngữ
Gia Đình Nazareth
Thừa Tác Viên TT
Đao Binh Hồn Nhỏ
Canh Tân Đặc Sủng
Phong Trào Cursillo
Thiếu Nhi Thánh Thể
Liên Minh Thánh Tâm
Các Bà Mẹ Công Giáo
Ca Đoàn St. Nicholas
Thăng Tiến Hôn Nhân GĐ
Nối Kết Website

Nói đến sinh hoạt cộng đoàn mà không đề cập đến ca đoàn là một thiếu sót lớn lao. Ca đoàn St. Nicholas là tên mới của ca đoàn Ngàn Sao, đã từng hoạt động ở phía Nam Orange County trước khi cộng đoàn Saddeback được chính thức thành lập, quy tụ một số con em thuộc những gia đình công giáo, tiên khởi định cư tại vùng này. Lúc đầu chưa có cha quản nhiệm, bác Thuấn và bác Pháp phụ trách mời các cha xuống làm lễ, trong khi ca đoàn lo tập hát. Vì thế, trong thánh lễ ra mắt ban chấp hành đầu tiên, thì ca đoàn đã sẵn sàng hát lễ và sau đó, tiếp tục mỗi Chúa Nhật, dưới sự điều khiển của ca trưởng Quang Anh. Những ca viên đầu tiên gồm: chị Oanh, Thu, Quang (gia đình bác Pháp), Thoa, Quyên, Tuấn, Tú (gia đình bác Giới), Huân, Bình, Lan, Trang, Toàn (gia đình bác Thuấn) Bảo

Châu, Huyền Châu, (gia đình anh Vân), cặp vợ chồng Sinh-Mai, Kim Anh, Thái Hằng, Thu Vân, Thành, Phong, Thông, Hòa, Phượng. Đánh đàn có Mai (orgue) Viễn, Hỷ, Sinh (guitar). Giọng ca chính của ca đoàn là Kiều Thoa (solo) và người quán xuyến mọi sinh hoạt là chị Oanh và anh Huân. Tiếp sau đó là anh Khoa, và đoàn trưởng hiện thời là chị Phụng.

Ban đầu, sinh hoạt ca đoàn có tính cách gia đình hơn là một đoàn thể: thay phiên nhau tập hát tại tư gia của nhiều ca viên, hôm thì tập tại nhà ông bà Thuấn, hôm khác tại nhà ông bà Pháp. Mỗi khi một gia đình nào có đám giỗ hay bận bịu chuyện nhà, không đi lễ được thì ca đoàn trở nên thưa thớt thấy rõ. Ca đoàn đã từng đi hát tại San Diego, Oceanside và những nơi khác nếu được yêu cầu. Ca đoàn cũng có những buổi sinh hoạt chung hằng năm như tĩnh tâm trong những khóa Linh Thao, đi nghỉ cuối tuần tại Big Bear hay tại Las Vegas.

Thuở đó, ngoài công việc chính là hát trong các thánh lễ Việt Nam , ca đoàn hằng năm còn đảm nhận gian hàng Việt Nam trong hội chợ của giáo xứ Mỹ vào tháng 9. Ca viên đi làm xong, tụ họp tại nhà chị Oanh, nấu nướng, cuốn chả giò tối thứ Sáu, sáng thứ Bảy đem ra hội trường hâm, chiên, bày bán. Tiền lời xung vào quỹ hội chợ của nhà thờ. Thời gian đầu xung cả vốn lẫn lời vào quỹ này. Khi cộng đoàn mới thành lập, ca đoàn là thành phần chính trong các buổi văn nghệ Tết được tổ chức tại Saddleback college và tại hội trường nhà thờ. Vì ca đoàn diễn thật xuất sắc, nên thường được mời đi trình diễn tại các cộng đoàn khác.

Hơn 25 năm sinh hoạt, vì nhiều lý do và hoàn cảnh khác nhau, ca đoàn có sự thay đổi nhiều về nhân sự, kẻ đến người đi cũng không ít. Hầu hết những người cũ không còn sinh hoạt với ca đoàn nữa, kể cả anh ca trưởng tiên khởi… Để bù vào sự khiếm khuyết này, ca đoàn luôn có thêm những người mới. Thành phần hùng hậu hiện thời còn lại như sau: Mỹ-Thuận, Đức Đặng (út), Đức Trần, Đức-Cecile, Đức-Chi, Mai Bùi, Mai Đinh (orgue, piano), Khoa-Chi, Victor (base), Tâm Leis (violin), Hòa, Phượng, Huy (piano), Huyến, Phương-Loan, Phương Thu, Kim Phụng, Kim-Thoa, Chí-Tài ( guitar), Thành,Thông, Anthony (violin), Yến Vũ, Trang … nên sinh hoạt của ca đoàn vẫn luôn được liên tục, cho dù trong những thời gian đen tối nhất xẩy ra mấy năm trước đây. Thực tế cho thấy, sau những cơn khủng hoảng, ca đoàn chấn chỉnh lại, ca viên thêm ý thức về trách nhiệm, hoạt động hữu hiệu và khởi sắc hơn.

Đặc biệt là trong thánh lễ Chúa Nhật hằng tuần, ca đoàn đi theo đúng nghi thức phụng vụ: hát bài thánh vịnh của buổi lễ hôm đó với cộng đoàn, do Phương Loan sô lô đứng trên cung thánh điều khiển, thay vì như trước kia, thánh vịnh được đọc, hay dùng một bài hát khác thay thế. Ngoài ra, những bài hát thông dụng trong thánh lễ, được nhạc sĩ Chí Tài hoà âm cho ban nhạc gồm guitar, base, piano, keyboard, violin đã đem lại một luồng khí mới cho người nghe, thánh lễ trở nên thêm sống động, vui tươi và sốt sắng.

Tiện đây cũng không thể quên nói đến trường hợp đặc biệt của Phương Loan Chí Tài: toàn gia đình đã tham gia ca đoàn. Riêng Chí Tài thường bận đi trình diễn, nhưng mỗi khi trở về là có mặt với ca đoàn trong các buổi lễ. Phương Loan cũng thế, mặc dù chưa phải là thành viên của Cộng Đoàn Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, nhưng vẫn có mặt đều đặn trong các thánh lễ Chủ Nhật, đám cưới và đám tang.

25 năm thành lập cộng đoàn, cũng là một quá trình hoạt động lâu dài của ca đoàn với 2 vị ca trưởng. Nhân sự có đổi thay, nhưng sự liên tục phục vụ cộng đoàn chưa bao giờ gián đoạn, nhờ vào lòng hăng say nhiệt thành phục vụ của anh chị em ca viên trong khả năng hạn hẹp mà Chúa trao ban cho từng người.

Xin Thiên Chúa và Mẹ Maria ban nhiều hồng ân cho ca đoàn để tất cả cùng nhau cống hiến tiếng hát ngợi ca Thiên Chúa và trọn vẹn chu toàn trách niệm do cộng đoàn giao phó.

Trần Yêm Thông,
Ca trưởng ca đoàn St. Nicholas.
Hè 2008